CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
NGỌC LẶC - 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ ĐỔI MỚI

Ngọc Lặc là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Thanh Hóa - đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế, đồng thời lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều khởi sắc.

 

Sau hơn 30 năm kể từ khi còn là cậu phóng viên tập sự được cử đi thực tế tại huyện Ngọc Lặc, nay tôi có dịp may mắn được quay trở lại nơi này, vẫn mảnh đất ấy, vẫn chuyến xe ấy nhưng giờ đây tôi đã là một phóng viên chính thức tại Tạp chí Thương gia và Thị trường thực hiện chuyến công tác tại Ngọc Lặc - mảnh đất có khá nhiều kỷ niệm.

 

Thật không thể ngờ cho chuyến đi công tác những năm 1997 khi đó toàn bộ thị trấn bây giờ mới chỉ là những ngọn đồi và rừng cây. Đoàn công tác làm quy hoạch của chúng tôi cùng với lãnh đạo tỉnh xuống khảo sát tôi thấy anh chủ nhiệm đồ án quy hoạch vung tay chỉ khục vực này là trụ sở uỷ ban, đây là huyện uỷ, kia là công viên còn đây là bệnh viện. Lúc ấy tôi mới ra trường nhìn cứ mông lung và nghĩ chắc không biết bao giờ làm được nhỉ.

 

Thật không ngờ hôm nay khi trở lại công tác ở Ngọc Lặc thì những cái vung tay đó đã hiển hiện thành một đô thị cấp IV yên bình và phát triển. Thời gian qua, huyện đã tập trung xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh. Toàn huyện hiện nay có 390 doanh nghiệp đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Công nghiệp, xây dựng ngày càng có chiều hướng phát triển mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực và toàn tỉnh Thanh Hóa. Từ đó, kinh tế tăng trưởng tốc độ khá, đời sống nhân dân được cải thiện.

 

Có một điều ngạc nhiên là tôi đã gặp lại người bạn cũ tên là Lê Văn Tuấn, học cùng khoá K34 trường Đại học xây dựng. Khi đó anh đang làm chủ tịch huyện Ngọc lặc, đó là câu chuyện tôi gặp lại anh năm 2017 trên đường đi thực hiện một dự án ODA tại Ninh Bình. Sau khi hỏi thăm nhau và biết chúng tôi bây giờ là Công ty cổ phần xây dựng và môi trường Việt Nam (Vinse), đã giúp Ninh Bình vận động thành công một dự án ODA của Pháp. Anh vui mừng nói về huyện Ngọc lắc nhưng nỗi khổ của bà con vùng sâu, vùng xa đang rất cần các dự án đề cải thiện cơ sở hạ tầng. Nhưng cái quan trọng là tôi thấy sự tâm huyết của anh trong đó, một tấm lòng làm việc vì người dân, không vụ lợi, không ngại gian khó ngày đêm đi các nới tím hướng phát triển cho Ngọc Lặc.

 

Chúng tôi đã đồng ý giúp anh vận động dự án này từ các đối tác nước ngoài sau nhiều năm khảo sát, trình bày với nhà tài trợ và giải trình với Chính phủ thì cuối cùng dự án được thông qua và chuẩn bị đi vào thực hiện.

 

Trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Lặc

 

Trong chuyến công tác, tôi đã có buổi trò chuyện với ông Hà Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Huyện Ngọc Lặc. Theo ông chia sẻ, kỳ nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã diễn ra đảm bảo an toàn, số ca nhiễm không tăng mạnh nhờ công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm thực hiện quyết liệt, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền bà con không được phép tụ tập quá đông trong dịp Tết, chấp hành nghiêm túc quy định của Bộ Y tế. Cùng với đó BTV Huyện ủy Ngọc Lặc đã chỉ đạo tốt công tác tiêm phòng và công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương đơn vị trên địa bàn toàn huyện.

 

Tình hình sản xuất, kinh doanh và thị trường giá cả trong dịp tết được giữ ở mức ổn định, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của nhân dân; Công tác an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh được thực hiện tốt. Huyện đã tổ chức trao quà của trung ương, của tỉnh, của huyện và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tới các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, người yếu thế… trên địa bàn toàn huyện, kịp thời động viên, giúp đỡ bà con nhân dân đón một cái tết vui vẻ, đầm ấm. Bên cạnh đó các công tác khác dịp trước trong và sau tết đều diễn ra đảm bảo, thuận lợi; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

 

Cây hoa đào nở rộ mùa Xuân tại UBND huyện Ngọc Lặc

 

Cùng với việc quan tâm phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được chú trọng, sự nghiệp giáo dục đã có bước phát triển mới cả về quy mô, chất lượng. Chất lượng giáo dục ở các bậc học được duy trì và nâng cao, chất lượng các cuộc thi cấp tỉnh, cấp Quốc gia đứng ở tốp đầu trong cụm thi đua và có những cuộc thi xếp thứ nhất, nhì trong toàn tỉnh và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 có 37 học sinh đạt điểm 10, có 51 học sinh đạt điểm khối xét tuyển đại học, cao đẳng từ 27 điểm trở lên. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế được tăng cường, các chương trình y tế quốc gia, tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đạt 100%.

 

Kết thúc buổi trò chuyện, tôi được ông Sơn chiêu đãi một bữa cơm thịnh soạn  với điểm nhấn là món canh lá đắng nấu với thịt nạc vai băm nhỏ -đặc sản đặc trưng của bản Mường ở Ngọc Lặc. Món canh tạo ra cảm giác đắng ngắt tê tê nơi cổ họng, nhưng chính vị đắng đó lại đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn. Chẳng ấy thế mà Ngọc Lặc được mệnh danh là mảnh đất dễ nhớ dễ thương.

 

Lần quay trở lại này thực sự khiến tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ về sự phát triển vượt bậc của Ngọc Lặc. Từ một thị trấn kém phát triển với tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở vật chất có phần đơn sơ mà nay Ngọc Lặc đã dần trở thành một trong số các huyện đi đầu của tình Thanh Hóa về phát triển kinh tế, văn hóa -xã hội, là một điểm đáng mừng. Chúc cho huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa sẽ giữ được những điểm sáng của mình và phát huy các lợi thế tốt tại tỉnh nhà.

 

Ngọc Lặc 27/2/2022

Như

Đối tác