CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Nỗi lo Covid học đường và biện pháp ngăn ngừa

Sau gần 8 tháng học trực tuyến, bắt đầu từ ngày 7/2/2022, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước được đến trường học. Nhưng niềm vui, niềm mong mỏi của các em học sinh và phụ huynh chưa được là bao thì đã không ít trường lại phải đóng cửa, bởi F0.

Nhớ trường 

Nhìn lại một thời gian dài học trực tuyến, suốt ngày ở trong phòng với 4 bức tường và ánh đèn điện đã gây ra không ít hệ lụy cho các em học sinh như chán nản, ức chế, nỗi nhớ trường da diết, thậm trí nhiều em rơi vào trạng thái trầm cảm… Và cùng hệ lụy với các em là những nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, bởi không biết điều gì xảy ra khi để con ở nhà một mình học trực tuyến. Sau tất cả “sống chung với đại dịch” chính là giải pháp tối ưu để mở cửa và hòa mình với thế giới. Và được đến trường là niềm khát khao, mong mỏi của các em học sinh và các phụ huynh hơn bao giờ hết. Nhưng thực tế đã cho thấy, khi đến trường, được hòa mình vào cùng chúng bạn thì tình trạng lây lan F0 tăng quá nhanh và lại gây ra nỗi lo âu, hoang mang cho phụ huynh và các em học sinh.

Qua khảo sát của Viện Khoa học Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường (SIIEE) cho thấy, hiện xu hướng tâm lý của các bậc phụ huynh được chia thành 03 nhóm. Nhóm Cứng nhắc: Nhóm người này cho rằng việc học là cả đời, mạng sống có một nên nhất quyết không cho con đến trường vì lo nhiễm bệnh; Nhóm Hoang mang: Nhóm này đang tiến thoái lưỡng nan vì ở nhà thì con họ bị trầm cảm, mà đi học thì sợ lây bệnh nên rất bối rối, không phải biết làm thế nào; Nhóm Hiểu biết: Nhóm này thường là những người có học thức và hiểu biết sâu về bản chất của bệnh dịch theo từng thời kỳ, nên họ chấp nhận cho con mình đến trường, nhưng cần có các nhóm giải pháp phòng chống vi rút hiệu quả hơn. Với 03 nhóm phụ huynh điển hình này, cho thấy đang rất cần một hệ thống tư vấn “chuẩn”, giúp các phụ huynh yên tâm, sẵn sàng đối mặt với thực tế.

Giải pháp ngăn ngừa Covid học đường hiệu quả

Với các hoạt động trọng tâm, luôn hướng tới làm thay đổi suy nghĩ và tư duy hành động của mọi người về việc nhận thức một xã hội xanh, một cuộc sống xanh; Viện SIIEE, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường sống và sinh học đã có nhiều công trình nghiên cứu hữu ích được ứng dụng trong thực tiễn. Trong đó nổi bật là đề tài mô hình 5C - 5 điều cần thiết cho một gia đình hiện đại phòng chống Covid-19. Là một người có khát khao cháy bỏng, muốn đem lại cho con người một sức khỏe và một môi trường sống trong lành; TS. Trịnh Xuân Đức, Viện trưởng Viện SIIEE đã có những nhận định chính xác về vi rút Covid-19, qua đó đưa ra giải pháp hữu hiệu, giúp giải tỏa nỗi lo Covid học đường cho các bậc phụ huynh và nhà trường. 

Ts. Trịnh Xuân Đức giới thiệu về thiết bị Ion âm Dr. D cá nhân hoặc để trên ô tô.

 

Thứ nhất: vi rút này có kích thước khá nhỏ, khoảng 60 nm nên khi phát tán ra ngoài không khí nó không rơi ngay xuống đất mà bay lơ lửng trong không khí với bán kính ảnh hưởng từ nguồn phát (người bệnh) là 2m. Vi rút tồn tại trong môi trường này được khoảng vài giờ; Thứ hai: do các giọt bắn nước bọt khi người bệnh đối diện nói chuyện, người khoẻ sẽ hít và nuốt phải các giọt bắn với một mật đô vi rút cao. Tuy nhiên các vi rút này sẽ được các màng dịch nhầy trong mũi và miệng giữ lại hình thành nên quá trình phơi nhiễm khoảng từ 2 đến 5 ngày, mới phát bệnh; Thứ ba: vi rút bám vào quần áo và các đồ vật xung quanh người bệnh, hoặc do người bệnh tiếp xúc phải. Nguồn lây này khá nguy nhiểm vì thời gian sống của vi rút rất dài có thể lên đến 24 giờ hoặc hơn.

Từ những nhận định trên, TS. Trịnh Xuân Đức cùng nhóm các nhà khoa học của Viện SIIEE đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp ngăn ngừa Covid học đường bằng những thiết bị rất hữu ích – Tổ hợp thiết bị Ion âm Dr. D và máy làm sạch không khí Dr.D. Các thiết bị này được ứng dụng để diệt virut trong quá trình từ khi các em học sinh ra khỏi nhà - vào lớp học – trở về nhà. Theo đó, qui trình diệt virut được phân thành 02 nhóm. Nhóm phòng chống covid cho học sinh trên xe đưa đón: Đây là không gian hẹp nên khi có nguồn lây bệnh, lập tức theo nguyên nhân 1 và 2 tồn tại trong xe. Tổ hợp thiết bị Ion âm Dr. D và máy làm sạch không khí Dr. D lắp trên xe sẽ đảm bảo hạn chế lây nhiễm do tiêu diệt vi rút bay lơ lửng trong không khí và cả các vi rút đã phơi nhiễm trong dịch nhầy; Nhóm phòng chống covid cho học sinh trong phòng học: Đây là không gian mở, có thời gian tiếp xúc lâu nên sẽ tồn tại cả 3 nguyên nhân lây bệnh nêu trên. Một tổ hợp gồm thiết bị ion âm Dr. D sẽ tiêu diệt vi rút bay lơ lửng trong không khí; máy phun khử khuẩn làm sạch không khí sẽ tìm diệt các vi rút đang phơi nhiễm trong dịch nhầy; nước rửa tay khô Dr.D sẽ làm chết các vi rút trong vòng 30 giây; nước xịt khử khuẩn sẽ làm sạch các vị trí mà vi rút dính bám.

Thời gian qua, một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã áp dụng phương thức trên và qua thực tế cho thấy việc ngăn ngừa Covid là rất hữu hiệu. Theo cô giáo Thanh Ngọc – Trường Tiểu học Yên Xá, Hà Đông, Hà Nội cho biết: “Từ khi áp dụng phương thức chống Covid học đường của Viện, các phụ huynh và cán bộ, giáo viên nhà Trường đã rất yên tâm. Nhiều thầy cô từ các trường cũng đến thăm quan và tham khảo mô hình với mong muốn góp phần nhân rộng phương pháp phòng chống Covid bằng ion âm này”.

 

Cô giáo Thanh Ngọc - Trường tiểu học Yên Xá, Hà Đông, Hà Nội tiếp nhận tư vấn từ các kỹ sư Viện SIIEE.

Cô Dung – chủ nhiệm lớp 1A5 Trưởng Tiểu học Hữu Hòa cũng rất cảm kích trước dự án mang ý nghĩa cao đẹp từ Viện SIIEE “Lớp được trang bị đầy đủ thế này các con đi học rất yên tâm cho cả phụ huynh lẫn giáo viên, từ trước đến nay trường dùng cồn để sát khuẩn rất khô da tay, và chưa biết đến phương pháp nào tối ưu hơn để làm lớp lá chắn bảo vệ toàn diện trong quá trình học. Chân thành cảm ơn Viện Khoa học SIIEE”.

Trích nguồn: https://kinhtehoinhapvaphapluat.org.vn/bai-viet/noi-lo-covid-hoc-duong-va-bien-phap-ngan-ngua-1

 

Đối tác